Bà bầu nên dùng canxi MCHA để hấp thu tốt nhất.

Canxi là một chất khoáng thiết yếu cho việc hình thành xương, răng trong cơ thể. Thiếu canxi có thể gây thấp còi ở trẻ đang phát triển; tiền sản giật, đẻ non….ở phụ nữ mang thai; người đau mỏi ở phụ nữ cho con bú; thoái hóa xương, loãng xương ở người trung và cao tuổi.

Ngược lại, bổ sung canxi không đúng cách, canxi không hấp thụ hết, thừa canxi có thể làm suy giảm chức năng bánh rau, giảm trao đổi chất dinh dưỡng giữa mẹ và thai nhi, vôi hóa thành mạch, sỏi thận,… là những hậu quả chứng bệnh không kém phần nguy hiểm.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dạng canxi khác nhau, nhưng hay thường gặp ở dạng hợp chất muối canxi như: canxi citrate, canxi carbonate và canxi hữu cơ tự nhiên. Hàm lượng canxi trong những dạng sản phẩm này rất khác nhau sẽ dẫn đến khả năng được cơ thể hấp thụ cũng rất khác nhau vì vậy tính hiệu quả cũng khác nhau.

Do phần lớn các dạng sản phẩm là canxi ở dạng muối vì vậy lượng canxi đưa vào hấp thu rất hạn chế, lượng canxi dư thừa trong máu sẽ lắng đọng ở thận gây nên sỏi thận hoặc vôi hóa các thành mạch. Nếu canxi nhiều sẽ lắng đọng ở bánh rau và gọi là canxi hóa bánh rau làm giảm khả năng trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi, thai sẽ chậm phát triển hoặc suy dinh dưỡng trong bụng mẹ.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng phức hợp canxi với vitamin D3 và vitamin K là dạng sản phẩm tối ưu cho sự hấp thu canxi trong cơ thể.

Vitamin D3 và vitamin K giúp canxi được hấp thụ tối đa
Vitamin D3 và vitamin K giúp canxi được hấp thụ tối đa

Hiện nay mặc dù công tác chăm sóc bà mẹ khi mang thai có rất nhiều tiến bộ. Bà bầu được uống bổ sung viên sắt và khuyến khích uống canxi nhưng gần như người dùng chưa phân biệt được rõ đâu là dạng hợp chất muối canxi, đâu là canxi hữu cơ và khả năng hấp thụ của từng dạng canxi đó đến đâu,….và sử dụng dạng sản phẩm nào là tối ưu để đạt hiệu quả cao nhất.

GS- BS Vương Tiến Hòa đang tư vấn dùng canxi cho bệnh nhân
GS- BS Vương Tiến Hòa đang tư vấn dùng canxi cho bệnh nhân

Trong thực tế các thầy thuốc cần áp dụng những thành quả nghiên cứu khoa học về sự tối ưu dạng sản phẩm phức hợp canxi để tư vấn cho thai phụ và các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Microcrystalline Hydroxyapatite được gọi tắt là MCHA được coi là một cách khoa học để bổ sung canxi hiệu quả cao. Dạng canxi tự nhiên này là được chiết xuất từ xương động vật (cụ thể là xương của bò). MCHA cung cấp canxi và phốt pho theo tỉ lệ 2:1, tương tự như tỉ lệ sinh lý học của xương người và cung cấp thêm các khoáng chất cần thiết khác như Magiê, Mangan, Kẽm và sắt,… nên là loại canxi dễ được cơ thể hấp thụ nhất.

Nguồn gốc, xuất xứ của MCHA khác nhau cũng cho chất lượng khác nhau. Có nhiều người tìm đã đến các loại canxi hữu cơ tự nhiên MCHA từ Úc và Newzeland vì hai quốc gia này chưa từng xuất hiện một ca bò điên nào và luôn có các chương trình giám sát toàn diện để ngăn chặn căn bệnh này xâm nhập vào nước mình.

Một sản phẩm canxi hoàn chỉnh, ngoài MCHA an toàn, không độc tính, loại canxi này được kết hợp thêm các vitamin như D3 để tăng khả năng hấp thụ canxi ở ruột  và vitamin K1 giúp “đặt” canxi vào những chỗ cần và “kéo” canxi ra khỏi những chỗ không cần (như vôi hóa thành mạch và canxi hóa các mô mềm). Người ta ví vitamin K1 như một cánh tay của rô bốt, đã “gắp” ion canxi chỗ dư thừa hoặc dự trữ rồi sắp xếp giống như “đặt” viên gạch vào khung xương. Vì vậy sẽ là rất thông minh nếu như trước khi sử dụng một sản phẩm canxi thì người dùng cần kiểm tra dạng canxi đó là gì, thành phần ra sao, nguồn gốc xuất xứ từ đâu,… để có thể lựa chọn được sản phẩm canxi tốt nhất, giúp tối ưu hóa việc hấp thụ canxi vào cơ thể. Một trong những sản phẩm đó là canxi NextG Cal từ Úc vì sản phẩm này đảm bảo được những ưu việt như trình bày ở trên

Gs. Bs Vương Tiến Hòa

(Nguyên giảng viên trường Đại học Y Hà Nội, chuyên gia cao cấp Bệnh viện Phụ Sản TW)

(Theo Khám phá)