Đôi cầu nối nhịp yêu thương

Không còn nơm nớp lo sợ cảnh vượt suối khi mùa lũ đến, không còn phải đi xa hàng chục cây số để sang bản bên kia. Hai chiếc cầu mang tên Đại Bắc đã được dựng lên để nối những niềm vui, nối những yêu thương nơi núi rừng Tây Bắc.

Địa điểm xây dựng hai cây cầu thuộc thôn Chống Tàu, xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Đây là thôn nghèo nhất, với hơn 100 hộ gia đình sinh sống, nằm sâu trong núi của huyện Trạm Tấu.

Cảnh quan thuộc xã Trạm Tấu

Nhiều năm qua, mỗi khi mùa lũ kéo về là người dân nơi đây phải sống trong cảnh cô lập, không thể giao thương với các thôn, xã khác. Tuy biết sự cần thiết phải có một cây cầu để lưu thông, nhưng vì không có kinh phí, cũng chẳng thể kêu gọi góp tiền xây nên mà bao năm qua bà con thôn Chống Tàu  chấp nhận cảnh vượt suối mùa lũ đầy nguy hiểm.

Qua lời giới thiệu của phóng viên Huy thuộc Đài Truyền hình Yên Bái và nhiều lần khảo sát thực địa. Đại Bắc Group đã đề nghị xây hai cây cầu tại nơi đây và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con dân bản.

Tháng 10 năm 2017, chương trình kêu gọi quyên góp xây dựng hai cây cầu đã được triển khai tới toàn bộ các thành viên thuộc Đại Bắc Group cùng các mạnh thường quân. Kết quả thu được tổng số tiền lên tới 462.000.000 đồng.

Là người trực tiếp theo dõi, giám sát, thi công, anh Phạm Đình Quý đã chia sẻ: “Cả quá trình thi công là công việc cực kỳ cam go vất vả, đường xá sạt lở liên tục, nhiều lúc chúng tôi đã phải tính đến việc cắt đôi dầm cầu. Thanh dầm dài 12m. Nhiều khúc cua chỉ có 3m. Bên cạnh là vực sâu. Ai nhìn cũng lắc đầu là không thể vận chuyển được. Trừ khi phá núi…. nhưng cuối cùng tất cả 8 thanh dầm sắt đã được đưa vào công trình bằng sức mạnh và sự tài tình của người dân. Điều mà tôi tin chắc trong ngày khánh thành sẽ nhiều nhà hảo tâm phải bất ngờ đặt câu hỏi “làm cách nào mà người dân lại có thể đưa được những thanh dầm vào đây”? Với tôi, bí quyết nằm ở niềm mong mỏi và nỗi khát khao của họ”

Những thanh dầm dài đến 12m gây khó khăn không nhỏ trong quá trình vận chuyển

Sau gần 7 tháng thi công, hai cây cầu có tải trọng 5 tấn, với chiều dài 11,7m và chiều rộng 2,5m chính thức được cắt băng khánh thành và đi vào hoạt động vào ngày 14/09/2018 với tổng kinh phí 300.000.000 đồng. Số tiền hơn 160.000.000 đồng còn lại sẽ tiếp tục dùng để xây thêm một phòng học, thể theo nguyện vọng của lãnh đạo huyện và các cô giáo mầm non xã Làng Nhì.

Có được những thành quả cống hiến ý đầy nghĩa như ngày hôm nay, phần lớn nhờ vào tấm lòng nhân ái của toàn bộ lãnh đạo, nhân viên của Đại Bắc Group, của các mạnh thường quân; nhờ vào sự nhiệt tình của những người trẻ hết mình như anh Phạm Đình Quý và sự đoàn kết của toàn bộ người dân trong thôn Chống Tàu, xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Giây phút này, hãy cùng nhìn lại chặng đường xây dựng nên hai cây cầu Đại Bắc, nhìn lại giây phút rạng rỡ ngày cắt băng khánh thành ngày 14/09/2018 vừa qua nhé:

Người dân cùng nhau hợp lực kéo thanh dầm sắt đến điểm xây cầu

Cận cảnh phía dưới cây cầu trong quá trình đang thi công

TGĐ. Nguyễn Hữu Dũng tham dự lễ cắt băng khánh thành cây cầu Đại Bắc và những người bạn cùng cán bộ thôn, xã, huyện.

Bên cạnh đó, Đại Bắc Group cũng đã tiến hành trao các suất quà cho người dân nơi đây.

Cán bộ Đại Bắc Group chụp ảnh lưu niệm cùng anh Phạm Đình Quý (áo đỏ gạch) và cán bộ thôn, xã, huyện.

 

Cận cảnh cầu Đại Bắc sau khi hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động.