Canxi và nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai

Canxi là khoáng chất thiết yếu cho việc hình thành xương trong cơ thể. Việc bổ sung canxi là quan trọng cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của bà mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú, tránh nguy cơ tiền sản giật.

Tiền sản giật là một bệnh nặng khi mang thai, có thể gây sản giật với những diễn biến nặng như hôn mê, đột quỵ, phù phổi cấp. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây tử vong cho mẹ và con. Nguyên nhân của hội chứng này là do lượng canxi cung cấp cho thai phụ không đầy đủ, dẫn đến thiếu hụt canxi trong máu – có liên quan tới các rối loạn cao huyết áp, co mạch máu. Đây là những biểu hiện sớm của hội chứng tiền sản giật.

Nguyên nhân của hội chứng tiền sản giật là do lượng canxi cung cấp cho thai phụ không đầy đủ.
Nguyên nhân của hội chứng tiền sản giật là do lượng canxi cung cấp cho thai phụ không đầy đủ.

Canxi và nguy cơ tiền sản giật với phụ nữ mang thai

Khi lượng canxi trong máu của thai phụ thấp sẽ dẫn tới những hiện tượng tăng huy động canxi từ xương của mẹ; tăng giải phóng hormone tuyến cận giáp và renin sẽ là những yếu tố kích thích tuyến thượng thận tăng tiết hệ angiotensin sẽ làm tăng tái hấp thu natri và tăng huyết áp. Ngoài ra còn tăng ion Ca2+ nội bào ở cơ trơn thành mạch.

Hậu quả là của những hiện tượng trên sẽ dẫn tới co mạch làm tăng huyết áp.Một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMC Public Health (Anh) năm 2011 cho thấy, việc bổ sung canxi trong thai kỳ đã làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở bà mẹ mang thai tới 82% và giảm các các vấn đề về răng ở trẻ em tới 27%. Do đó, hiện nay việc uống bổ sung canxi trở thành nội dung bắt buộc trong quy trình chăm sóc phụ nữ mang thai của WHO.

Ở Việt Nam, hội chứng tiền sản giật có nguy cơ trở nên phổ biến do chế độ ăn nghèo canxi của người Việt. Bên cạnh việc tăng cường ăn các thực phẩm như sữa, tôm, cua… thì các bà bầu được khuyến cáo phải uống bổ sung canxi trong suốt quá trình mang thai cũng như cho con bú.

Các loại canxi tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Trên thị trường hiện nay có nhiều công thức canxi khác nhau, có dạng đơn chất (Carbonate), có dạng phối hợp (Canxi + D3). Hàm lượng trong từng dạng canxi này là khác nhau, tính hiệu quả và khả năng được cơ thể hấp thụ cũng khác nhau. Nếu không có các vitamin và khoáng chất cần thiết, canxi sẽ không được hấp thụ hết có thể lắng cặn gây sỏi thận hoặc vôi hóa các thành mạch.

GS, BS Vương Tiến Hòa - Nguyên giảng viên Đại học Y Hà Nội, chuyên gia cao cấp Bệnh viện Phụ Sản Trung ương tư vấn dùng canxi cho bệnh nhân.
GS, BS Vương Tiến Hòa – Nguyên giảng viên Đại học Y Hà Nội, chuyên gia cao cấp Bệnh viện Phụ Sản Trung ương tư vấn dùng canxi cho bệnh nhân.

MCHA (Microcrystalline Hydroxyapatite) là loại canxi hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, chứa canxi (24%) và phốt pho (12%) theo tỷ lệ 2:1 tương tự như tỷ lệ sinh lý học của xương người và cung cấp thêm các khoáng chất cần thiết khác như Magie, Mangan, kẽm và sắt… nên là loại canxi dễ được cơ thể hấp thụ. Hiện nay, canxi MCHA được nhiều bà mẹ mang thai và cho con bú lựa chọn.

Viên canxi NextG Cal được nghiên cứu bởi MaxBiocare (công ty dược phẩm nổi tiếng về các dòng sản phẩm cho phụ nữ mang thai và cho con bú), là sản phẩm chất lượng chứa hàm lượng cao MCHA. sản phẩm có nguồn gốc từ Australia, 100% thành phần từ xương bò non, được sản xuất theo tiêu chuẩn GMP của Cục quản lý Dược phẩm Australia.

Canxi NextG Cal từ Australia - Viên canxi hữu cơ tự nhiên MCHA tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
Canxi NextG Cal từ Australia – Viên canxi hữu cơ tự nhiên MCHA tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Australia là quốc gia nổi tiếng có môi trường thiên nhiên xanh sạch. Ở đây chưa xuất hiện ca bò điên nào và luôn có các chương trình giám sát toàn diện để ngăn chặn căn bệnh này xâm nhập vào nước mình. MCHA của NextG Cal được kiểm chứng là an toàn và không chứa độc tính – phù hợp với nhu cầu dùng những sản phẩm sạch của những bà mẹ mang thai và cho con bú.

Ngoài MCHA có chất lượng tốt, canxi NextG Cal còn chứa thêm vitamin D3 làm tăng khả năng hấp thụ canxi ở ruột và vitamin K1 giúp đưa canxi vào những chỗ cần và lấy canxi ra khỏi những chỗ không cần (như vôi hóa thành mạch và canxi hóa các mô mềm). Khi bổ sung canxi đúng cách thai nhi sẽ phát triển tốt; cơ thể người phụ nữ sẽ khỏe mạnh; hạn chế bị đau lưng, tê bì chân tay, chuột rút… và giảm các hiện tượng co mạch, giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai. Chi tiết truy cập website nextgcal.vn hoặc liên hệ hotline 18001125 để được tư vấn miễn phí.

(Nguồn: Công ty TNHH Đại Bắc)